PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC BÀ MẸ KANGAROO (phần 1)

Thư mời – Cùng bé Kangaroo Vui Giáng Sinh
02/12/2016

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC BÀ MẸ KANGAROO (phần 1)

( theo tài liệu tham khảo: Tổ chức y tế thế giới.Tài liệu hướng dẫn thực hành Chăm sóc bà mẹ Kangaroo)

“Trích dẫn từ : Tổng cục Thống kê và UNICEF. 2015. Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2014, Báo cáo cuối cùng. Hà Nội, Việt Nam
…Dinh dưỡng và bú sữa mẹ
Cả nước có 94,3 phần trăm trẻ mới sinh được cân ngay sau khi sinh và 5,7 phần trăm trẻ em được xác định là nhẹ cân khi sinh (cân nặng khi sinh dưới 2500 gram).
…Trẻ sơ sinh nhẹ cân Cân nặng khi sinh là một chỉ tiêu quan trọng, không chỉ để đánh giá tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe người mẹ, mà còn đánh giá triển vọng sống, tăng trưởng, sức khỏe sau này và phát triển tinh thần của trẻ em. Trẻ nhẹ cân khi sinh (được định nghĩa là có cân nặng khi sinh dưới 2500 gram) thường kèm theo một loạt các rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe. Các bé bị suy dinh dưỡng ngay khi ở trong bụng mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong tăng cao trong những ngày đầu, tháng đầu hoặc năm đầu đời. Những trẻ sống sót có thể bị suy giảm chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm bệnh; chúng có thể vẫn bị suy dinh dưỡng, giảm sức mạnh cơ bắp và có nguy cơ cao bị tiểu đường và các bệnh về tim trong cuộc đời sau này. Trẻ sinh ra bị nhẹ cân có thể có chỉ số IQ thấp và bị khuyết tật về nhận thức, ảnh hưởng tới kết quả học tập ở trường và cơ hội việc làm khi trưởng thành….

 

 

 

 

 

 

 

Một trong những thách thức chính trong đo lường tỷ lệ trẻ sơ sinh nhẹ cân là việc có hơn một nửa số trẻ sơ sinh ở các nước đang phát triển không được cân khi sinh ra. Trước đây, hầu hết các ước lượng trẻ sơ sinh nhẹ cân ở các nước đang phát triển dựa trên dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở y tế…”
Một giải pháp hữu hiệu đã được ứng dụng hầu như trên toàn thế giới với chi phí thấp và được công nhận là phương pháp mang đầy tính nhân bản và tính nghệ thuật.
Phương pháp chăm sóc bà mẹ Kangaroo. Kangaroo Mother Care-KMC là một phương pháp y học thích ứng được lựa chọn để chăm sóc trẻ sinh non/nhẹ cân bằng cách đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ hoặc người chăm sóc trẻ.
Trong phương pháp này, trẻ sơ sinh được đặt ở tư thế thẳng đứng, áp sát vào ngực mẹ, má của bé áp vào da ngực mẹ, hai chân bé dang ra dưới vú mẹ (tư thế con ếch). Áo và tã lót của bé được sử dụng ở mức tối thiểu.
Hiện nay đã có nhiều chứng cứ y học cho thấy Chăm sóc Bà Mẹ Kangaroo giúp cải thiện sự sống còn ở nhóm trẻ sinh nhẹ cân. Chăm sóc bà mẹ Kangaroo còn giúp thỏa mãn được 5 giác quan của trẻ. Trẻ cảm thấy ấm áp qua tiếp xúc da kề da (xúc giác), lắng nghe giọng nói của mẹ (thính giác), bú sữa mẹ (vị giác), tiếp xúc bằng mắt với mẹ (thị giác) và ngửi mùi của mẹ (khứu giác). Ngoài ra còn giúp trẻ phát triển được tốt cảm giác về thăng bằng và cảm giác bản thể.

Trả lời